logo-2778x844.200
Hotline - 0936 332 888

Cơ bản về Bộ lưu điện

Ngày cập nhật: 28-06-2017

BỘ LƯU ĐIỆN HYUNDAI HAY UPS HYUNDAI là sản phẩm của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc. Được chúng tôi nhấp khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam

1.Định nghĩa  UPS (Uninterruptible Power Supply) - Bộ Lưu Điện:  

Chúng ta thường gọi chung UPSbộ lưu điện, định nghĩa chính xác UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

2. Tại Sao lại cần tới 1 Bộ lưu điện:  

Nếu bạn dùng máy tính để bàn hay các thiết bị thu hình dùng nguồn điện thì thực sự nhu cầu của bạn cần tới 1 bộ lưu điện để phòng trường hợp mất điện đột ngột, nếu thiết bị bạn sử dụng là một chiếc laptop thì UPS dường như không có tác dụng gì lớn, bạn là một kỹ thuật viên tin học hay điện thoại, dân văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính thì nên trang bị ngay một Bộ lưu điện tránh những trường hợp mất mát dữ liệu đang làm việc hay hư hỏng thiết bị đang trong quá trình sữa chửa…

Tham khảo cách tính dung lượng Acquy cho bộ lưu điện !

3. Cấu tạo chung sơ bộ  của một bộ lưu điện UPS:

 • Một UPS chúng ta có thể hiểu cấu tạo sơ bộ bao gồm:

 • Hộp đựng (case thiết bị),

 • Bộ chỉnh lưu (biến đổi dóng AC thành DC để nạp điện cho Acquy hoặc pin UPS)

 • mạch điện ( Nạp, Ngắt mạch, Đóng mạch khi có sự cố điện)

 • Acquy hoặc Pin.

 • Nguyên lý hoạt động và phân loại UPS: mỗi công nghệ sử dụng trong UPS lại đưa ra một nguyên tắc hoạt động khác nhau, nhưng mục đích chung của một UPS là lưu trữ điện năng để cung cấp lại ngay khi có sự cố về điện giúp thiết bị của bạn hoạt động liên tục.

 • UPS Offline thông thường:  Khi điện lưới ổn định nguồn điện cung cấp cho thiết bị của bạn là điện lưới và UPS sẽ nạp điện cho Acquy hoặc Pin của chúng, khi có sự cố về điện thông qua một  Inverter sẽ cung cấp điện cho thiết bị của bạn : Ưu điểm : giá thành rẻ, Nhược điểm: không cung cấp điện ngay lập tức cho thiết bị của bạn mà phải có công tắc hoặc role nên thiết bị hoạt động bị gián đoạn, và không tích hợp biến áp.

 • UPS Offline tích hợp Line interactive: hoạt động như một UPS Offline thông thường và có tích hợp thêm bộ phận biến áp giúp điện thế đầu ra ổn định tang tuổi thọ và hoạt động của thiết bị ổn định. Tuy nhiên vì tích hợp Line interactive nên sẽ cho giá thành cap hơn dạng thông thường.

  nguyen ly hoat dong bo luu dien offline

 • UPS Online: Nguồn điện đi vào UPS và đi qua một  bộ chỉnh lưu AC/DC   một phần nạp cho pin hoặc acquy của UPS và một nhánh đi qua thiết bị chỉnh lưu DC/AC cung cấp điện trực tiếp cho thiết bị, sơ đồ hình bên dưới.

  • Ưu điểm: khắc phục hoàn toàn nhược điểm của UPS Offline, thiết bị được cung cấp nguồn ổn định nhờ cơ chế hoạt động liên tục và điện áp ra được đảm bảo nhờ hai bộ chỉnh lưu.

  • Nhược điểm: giá thành cao.

nguyen lý hoat dong bo luu dien online

4. Những Thông số chủ yếu cần quan tâm của một UPS:

STT

Thông Số

Lưu Ý

1

Loại công nghệ sử dụng

Nên chọn loại Online UPS

2

Điện áp đầu vào

Thông thường là từ 110 V đến 230V

3

Loại thiết bị lưu trử Pin/Acquy

Acquy cho công suất lớn hơn và an toàn hơn

4

Thời gian phát lại

Tùy thuộc vào dung lượng acquy hay pin và ảnh hưởng lớn tới giá thành.

5

Cơ chế bảo vệ UPS

Liên hệ với nơi bán để có thông tin tốt nhất

5. Những lưu ý khi chọn mua UPS:

Hầu hết UPS đều tích hợp chức năng chống sét cho thiết bị của bạn, có một số điểm cần lưu ý khi bạn chọn mua UPS:

 • Loại công nghệ mà UPS sử dụng, với  điều kiện điện lưới ở Việt Nam thì các bạn nên lựa chọn UPS Offline tích hợp Line interactive nếu eo hẹp về kinh phí, nếu bạn làm việc với máy tính và sợ mất dữ liệu đang thao tác hay hư hỏng thiết bị bảo hành, sữa chữa thì lựa chọn tốt nhất là UPS Online.

 • Khả năng cung cấp của UPS: khi có sự cố về điện thì UPS như một bình Acquy và vì vậy khả năng cung cấp của nó là có giới hạn : mức độ tải tối đa của UPS nhân với 0.8 hay 0.7 sẽ là mức tải mà bạn nhu cầu, thời gian phát điện khi mất điện phụ thuộc vào dung lượng Acquy hoặc Pin của UPS và mức độ tiêu thụ của thiết bị.

Các dòng UPS của Hyundai đáp ứng đầy đủ các yêu cầu là lựa chọn thông minh của bạn.

6. Có những loại bộ lưu điện UPS nào ?.

UPS Bộ lưu điện offline:  Dòng sản phẩm này thích hợp với Tivi, Máy nghe nhạc, laptop, máy tính để bàn..v..v..

UPS Bộ lưu điện Online : Dòng này lại chia làm các loại như UPS Bộ lưu điện Online 1 pha sử dụng cho các thiết bị sử dụng điện 1 pha yêu cầu độ ổn định điện áp cũng như dòng điện cao, Sử dụng UPS cho Sever, máy chủ, thiết bị y tế .v..v.... UPS Bộ lưu điện Online 3 pha và 3 ra 3 Giải pháp tối ưu cho hệ thống sản xuất, dây chuyển sản xuất công nghiệp, tự động hóa, giải pháp nguồn điện an toàn, hiểu quả xử lý, giải pháp thông minh nhất cho trung tâm dữ liệu, mạng lưới An Ninh - Quốc Phòng, khoa học công nghiệ. UPS Bộ lưu điện Online 3 pha và 3 ra 1UPS Bộ lưu điện Rackmount 1 pha. Bộ lưu điện giải pháp cho hệ thống thông tin liên lạc - An ninh, máy chủ, thiết bị mạng, máy ATM, thiết bị thí nghiệm, đo lường, xết nghiệm trong y tế.

Thiết kế website bởi Hyundai Việt Thanh JSC